Một hành động của con khiến bố mẹ "bực cả mình" nhưng Đại học Harvard bảo: Đấy là thông minh

 

Những đứa trẻ thông minh thường có nhiều đặc điểm khác biệt.

Để biết một đứa trẻ có thông minh hay không, không cần chờ lớn lên mới rõ. Thực tế ngay từ khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ có thể nhận biết trí thông minh của con thông qua nhiều dấu hiệu. Một nghiên cứu của Đại học Harvard từng chỉ ra những dấu hiệu thông minh của một đứa trẻ. Có những dấu hiệu khiến cha mẹ phải bất ngờ, bởi họ từng nghĩ đó là kỳ quặc. Một số phụ huynh còn "dán nhãn" con là "nghịch ngợm", "quậy phá", "không hiểu chuyện",... Nhưng thực chất, họ lại đang hiểu nhầm và chưa biết rằng, con họ rất thông minh.

Theo đó, có một dấu hiệu cũng bị hiểu nhầm như vậy. Nếu cha mẹ phát hiện con mình có đặc điểm này thì đừng vội khó chịu mà hãy vui mừng nhé:

Trẻ thích lặp lại, nói đi nói lại điều gì đó Nhiều đứa trẻ giống như một "cỗ máy lặp lại". Khi nghe thấy người lớn nói một câu gì đó thú vị, trẻ liền nói lặp lại. Khi nghe lời bài hát, trẻ cũng học thuộc lòng và nói đi nói lại cho ông bà, cha mẹ nghe.

Hay có những câu chuyện cổ tích, dù nghe đến cả chục lần nhưng trẻ vẫn bắt bố mẹ phải đọc đi đọc lại mỗi tối. Nhiều khi người lớn có thể bực mình, vì rõ ràng câu này con đã nói rồi nhưng lại nói tiếp, chuyện này đã nghe rồi mà còn bắt bố mẹ đọc.

Một hành động của con khiến bố mẹ bực cả mình nhưng Đại học Harvard bảo: Đấy là thông minh-1 Ảnh minh họa

Thực chất, đây là quá trình trẻ ghi nhớ, đồng thời học hỏi những điều mới. Lặp lại - ghi nhớ - bắt chước là nhịp điệu học tập độc đáo của tuổi thơ. Jill Stam, người sáng lập Viện Nghiên cứu Phát triển Trí não Trẻ sơ sinh Hoa Kỳ, đã đề cập trong cuốn sách "Làm thế nào để trẻ thông minh hơn từ 0 đến 5 tuổi" như sau: Con người tăng cường các kết nối thần kinh của não thông qua việc "lặp đi lặp lại".

Đối với trẻ em, việc học lặp đi lặp lại có thể giúp chúng thiết lập các kết nối khớp thần kinh trong não và tăng cường trí nhớ của não. Điều này đặc biệt quan trọng trong việc đọc.

Vậy nên không khó hiểu khi trẻ thích nghe một câu chuyện hàng chục, thậm chí hàng trăm lần, bởi sự lặp lại đồng nghĩa với cảm giác an toàn. Chỉ khi trẻ lặp đi lặp lại câu chuyện đó thì trẻ mới hiểu và ghi nhớ được điều gì đó trong đầu.

Vì vậy, nếu con bạn luôn bắt chước lời nói của bạn, lặp lại một câu nào đó hoặc nài nỉ bạn kể cho con nghe một câu chuyện mà bạn đã kể quá nhiều lần thì đừng vội tức giận. Điều này chỉ cho thấy con bạn thông minh hơn.

Vậy cha mẹ nên hướng dẫn con như thế nào vào lúc này? Cha mẹ có thể cho con đọc sách tranh và đọc một số câu chuyện đơn giản, dễ hiểu. Khi đọc sách tranh, cha mẹ có thể hướng dẫn con quan sát nội dung trong tranh, đoán xem các nhân vật đang làm gì, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, sau đó kiểm chứng thông qua đoạn nội dung bằng chữ. Cuối cùng cha mẹ tóm tắt lại nội dung cho con. Điều này sẽ giúp con tăng cường khả năng ghi nhớ ngắn hạn, tư duy phân tích và khả năng lý luận logic.

Nên nhớ, hãy bắt đầu bằng những cuốn truyện tranh đơn giản. Một số cha mẹ chọn những câu chuyện quá dài và quá khó đối với trẻ ngay từ đầu. Điều này sẽ khiến trẻ khó hiểu, khó nhớ và không thể kể lại. Từ đó làm suy yếu khả năng của trẻ, khiến trẻ mất tự tin theo thời gian.

Bài đăng phổ biến

Đổ xăng đừng hô 50k hay đầy bình: Phải nắm được 6 mẹo sau vừa tiết kiệm, vừa tránh gian lận

Cây lưỡi hổ thích thứ nước пàყ nhất: Cứ đổ vào gốc là chồi lên tua tủa, hoa nở từng chùm lớn

Nhân viên siêu thị tiết ʟộ: 6 thứ không bao giờ mua trong siêu thị mình bán dù đại hạ giá

Phụ nữ ngoại tình chỉ “thèm” 1 thứ, đàn ông biết mà giữ vợ

Góc vinh quy bái tổ: Dân làng quyên tiền giúp chàng trai nghèo vào đại học, khi cậu thành tỷ phú bèn xây 250 biệt thự nguy nga tri ân cả làng

Tỏi bán đầy chợ nhưng thấy 4 củ пàყ, có cho không cũng đừng lấy

Vì sao tài xế xe tải luôn thích mang theo 1 người phụ nữ khi chạy đường dài?

Tuổi пàყ đại kỵ với cây Lưỡi Hổ: Dù chỉ trồng 1 cây cũng nghèo, tiền của đội nón ra đi sạch

Tổ Tiên dặn:“Người qua sáu mươi, hai không đụng, hai không giao”, 2 thứ đó là gì?

Hóa ra mọt gạo sợ nhất ʟà “nó”, bỏ một ít vào túi gạo ᵭể cả năm không ʟo sâu mọt