3 Ԁấu hiệu cho thấy đậu ρhụ có chứɑ thạch cɑo, chớ muɑ kẻo rước họɑ vào thân

 

3 Ԁấu hiệu cho thấy đậu ρhụ có chứɑ thạch cɑo, chớ muɑ kẻo rước họɑ vào thânNḗu ăn phải ᵭậu phụ chứa thạch cao sẽ ảnh hưởng tiêu cực ᵭḗn sức khỏe của bạn và gia ᵭình.

Theo Người đưa tin, thông thường đậu phụ làm theo kiểu truyền thống, để tạo sự kết tủa, ép cho đậu thành khuôn thì người ta có thể sử dụng giấm chua hoặc sử dụng chính bản thân đậu phụ đem ủ chua. Với cách này, lượng đậu phụ kết tủa rất ít. Trong khi đó, nếu cho thạch cao vào nồi nấu đậu thì váng đậu sẽ nổi lên nhanh hơn, lượng váng đậu thu về có thể tăng hơn gấp đôi. Tuy nhiên, khi dùng nhiều đậu phụ loại này sẽ rất nguy hại cho sức khỏe.

3 dấu hiệu cho thấy đậu phụ có chứa thạch cao, chớ mua kẻo rước họa vào thân - Ảnh 1.

Nếu cho thạch cao vào nồi nấu đậu thì váng đậu sẽ nổi lên nhanh hơn, lượng váng đậu thu về có thể tăng hơn gấp đôi. Ảnh minh họa

Thạch cao xây dựng là một chất cơ thể không hấp thu, không tan trong nước, có chứa nhiều tạp chất, nhiều kim loại nặng như sắt, đồng, chì… Nếu dùng sản phẩm có chứa thạch cao lâu dài, những kim loại nặng sẽ bám trên bề mặt thành ruột non làm hạn chế khả năng tiết dịch để tiêu hóa thức ăn, đồng thời gây cản trở và làm giảm hấp thu chất dinh dưỡng. Lâu dần, gan sẽ yếu đi, cơ thể suy yếu vì thiếu chất dinh dưỡng và dễ bị vi khuẩn tấn công.

Ngoài ra, để làm đậu phụ, người ta còn dùng một số muối như canxi sunfat (CaSO4) hoặc canxi clorua (CaCl2), là những chất mà cơ thể có thể hấp thu theo đường máu. Nếu dùng với tỉ lệ cao, cơ thể hấp thu không hết, canxi sẽ được thải ra theo đường tiểu, lâu ngày có thể vôi hóa, gây nên bệnh sỏi thận.

Riêng với đậu phụ non, để tạo độ mềm mịn, người sản xuất cho thêm gelatine vào nước đậu nành. Gelatine được trích từ da và xương của động vật (lợn, bò, dê, cừu, cá…). Nếu công nghệ không tốt, nguyên liệu chế biến gelatine không đảm bảo vệ sinh, người dùng sản phẩm gelatine sẽ có nguy cơ bị nhiễm một số bệnh truyền nhiễm từ động vật.

Những người có nhiều năm kinh nghiệm làm đậu đã chia sẻ những mẹo để phân biệt đậu vụ sạch và đậu phụ có chứa thạch cao.

Dựa theo màu sắc

3 dấu hiệu cho thấy đậu phụ có chứa thạch cao, chớ mua kẻo rước họa vào thân - Ảnh 2.

Đậu phụ có chứa thạch cao sẽ có màu vàng do bị oxy hóa khi gặp không khí. Ảnh minh họa

Miếng đậu phụ ngon có màu trắng ngà, khi sờ vào có cảm giác mềm mại. Còn những miếng đậu phụ có chứa thạch cao sẽ có màu vàng do bị oxy hóa khi gặp không khí. Miếng đậu phụ có màu vàng càng đậm thì càng nhiều thạch cao.

Dựa vào độ cứng và độ nặng của miếng đậu

Những miếng đậu phụ có chứa thạch cao thường cứng và nặng hơn so với những miếng đậu phụ sạch. Đậu càng nặng thì càng có nhiều thạch cao, vì vậy khi đi mua đậu mọi người nên cầm thử xem đậu có nặng hay không.

Dựa vào mùi vị

Những miếng đậu sạch, được làm bằng đậu nành thường có mùi thơm của đậu nành, khi ăn vào có vị béo ngậy. Còn những miếng đậu được làm từ thạch cao thường không có mùi vị gì hoặc mùi không được thơm, không có mùi của đậu nành.

3 dấu hiệu cho thấy đậu phụ có chứa thạch cao, chớ mua kẻo rước họa vào thân - Ảnh 3.

Những miếng đậu có chứa thạch cao khi rán lên sẽ có màu vàng cháy. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, khi ăn đậu mà thấy đậu có mùi thơm và vị béo đặc trưng của đậu nành như khi ăn váng sữa đậu nành còn nóng thì đó là đậu phụ sạch, an toàn và không chứa thạch cao. Còn những miếng đậu có chứa thạch cao, khi ăn vào sẽ có vị hơi chát. Nếu ăn phải những miếng đậu như vậy thì cần phải bỏ ngay.

Ngoài ra, những miếng đậu có chứa thạch cao khi rán lên sẽ có màu vàng cháy, còn những miếng đậu sạch sẽ có màu vàng tươi, thông tin trên báo Lao Động.

Lưu ý

Các bà nội trợ cũng nên lưu ý một số điểm sau khi đi mua đậu đó là: Không nên mua đậu đã rán sẵn vì khó phân biệt được đó là đậu có chứa thạch cao hay không. Tránh mua những miếng đậu có vị quá thơm vì có thể những miếng đậu đó được thêm phụ gia và không mua những miếng đậu đã có mùi chua vì rất có thể những miếng đậu đó đã bị nhiễm nấm.

Bài đăng phổ biến

Binh lính thời xưa giải quyết "nhu cầu" theo cách đặc biệt, nhiều người đến nay vẫn không tin

Tuổi пàყ đại kỵ với cây Lưỡi Hổ: Dù chỉ trồng 1 cây cũng nghèo, tiền của đội nón ra đi sạch

Bài thơ từ viện dưỡng ʟão được ʟan truyền khắp nước Úc

Đổ xăng đừng hô 50k hay đầy bình: Phải nắm được 6 mẹo sau vừa tiết kiệm, vừa tránh gian lận

Cây lưỡi hổ thích thứ nước пàყ nhất: Cứ đổ vào gốc là chồi lên tua tủa, hoa nở từng chùm lớn

Cười ngất với 16 bức ảnh chụp đúng thời điểm

Vạch kẻ trắng liền sát vỉa hè để làm gì? Biết kẻo mất tiền oan

Mẹo sử dụng điều hòa nguyên đêm chỉ tốn 3 nghìn đồng, dùng gần chục năm giờ tôi mới biết

Cha mẹ có 4 hiện tượng пàყ chứng tỏ họ sắp ra đi, con cháu phải chuẩn bị

Người thuộc 2 mệnh пàყ đừng trồng cây kim tiền: Trồng 1 cây là nhà tan cửa nát